Ống dẫn khí nén là gì? Một số lưu ý khi lựa chọn ống dẫn...

Bộ phận cấu thành của một máy nén khí đóng vai trò quan trọng trong việc hoạt động máy ổn định. Ống dẫn khí nén là một trong những bộ phận như vậy. Mặc dù đã biết đến vai trò của ống dẫn khí. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa tìm hiểu chi tiết cũng như cách chọn ống dẫn khí sao cho hợp lý. Thông qua bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề trên nhé!

Ống dẫn khí nén là gì?

Ống dẫn khí nén là một bộ phận có hình dáng trụ tròn dài, ngắn tùy vào mục đích sử dụng. Lòng ống rỗng và có đường kính, phi nhất định. Trong máy nén khí ống dẫn khí đóng vai trò dẫn khí nén xuất phát từ nguồn cấp khí nén đến các vị trí cần sử dụng. Linh kiện này thường thấy xuất hiện trong các loại van điện từ khí nén, súng xịt khí, súng vặn vít…

Khái niệm ống dẫn khí nén

Các loại ống dẫn khí phổ biến trên thị trường hiện nay

Ống dẫn khí nén cao áp được sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Phổ biến là làm từ PU, nhựa PVC, silicon, cao su,… Độ chịu nhiệt cũng như áp suất của một ống dẫn khí cũng phụ thuộc phần lớn vào vật liệu và cấu tạo của nó. Một số loại ống dẫn khí nén phổ biến như:

 • Ống dẫn khí bằng nhựa: Việc làm ống dẫn khí bằng nhựa sẽ khiến người sử dụng không gặp khó khăn trong việc lắp đặt. Và hạn chế được phí chi tiêu do giá thành phải chăng. Tuy nhiên có nhược điểm. Là sẽ khiến lượng khí nén sẽ bị tiêu hao đáng kể khi đi qua đường ống. Không chỉ vậy, chất lượng ống theo thời gian cũng kém hơn so với các loại ống khác. Do khả năng chịu nhiệt và áp lực không cao.
 • Ống dẫn khí bằng sắt: Có khả năng chịu được áp suất cao. Hạn chế lượng chi phí chi tiêu nhưng không đảm bảo được chất lượng khí đầu ra. Vì ống làm bằng sắt nên dễ bị ăn mòn, gỉ sét. Bên cạnh đó, người dùng cũng gặp trở ngại trong việc lắp đặt loại ống này.
 • Ống dẫn khí nén bằng thép không gỉ (Inox): chịu được áp suất, nhiệt độ cao. Chất lượng khí đầu ra được đảm bảo vì ống không bị ăn mòn theo thời gian.
 • Ống dẫn khí mạ kẽm: Đảm bảo chịu được áp suất cao và chi phí không cao. Hơn nữa, loại ống này có ưu điểm hơn hẳn các loại ống khác. Cụ thể là độ bền. Khả năng chịu áp lực làm việc cao. Không gặp khó khăn trong việc lắp đặt. Vệ sinh hay khả năng mở rộng hệ thống.

Hướng dẫn lựa chọn loại ống khí nén phù hợp

Lưu lượng khí qua đường ống

Để có thể lựa chọn loại ống khí nén phù hợp. Người ta có thể thông qua thông số kỹ thuật được hiển thị trên máy. Để dễ dàng xác định lượng khí nén qua ống. Hay có thể dựa vào công suất của máy nén được sử dụng.

Khoảng cách giữa máy với các thiết bị cần sử dụng khí nén

Lựa chọn kích thước của ống dẫn phụ thuộc vào khoảng cách giãu máy nén khí với các thiết bị.

Chất liệu của ống dẫn khí nén

 • Máy nén khí không dầu: chất liệu không bị ăn mòn. Như nhôm, thép không gỉ.
 • Máy nén khí có dầu: dầu ở đây có chức năng chống ăn mòn. Nên có thể chọn chất liệu bằng nhựa hay sắt.

Nhiệt độ phòng

Để hạn chế sự cố như gỉ sét, đối với các phòng đặt máy. Người dùng thường hạn chế sử dụng ống dẫn bằng sắt. Thay vào đó là những chất liệu chống gỉ như nhôm. Tránh sử dụng ống bằng nhựa khi nhiệt độ phòng lên đến quá cao. Để chống ống bị chảy, nứt vỡ.

Một số lưu ý khí lựa chọn ống dẫn khí nén

Một số lưu ý khi lựa chọn ống dẫn khí nén

Trong quá trình lựa chọn

 • Trong quá trình lựa chọn, cần tìm hiểu chi tiết kích thước đường kính trong và ngoài ống dẫn. Phần kích thước thường được tìm thấy ở phần thông tin giới thiệu sản phẩm, in trên phần ngoài thân dây. Nếu không thấy kích thước được in, có thể đo trực tiếp.
 • Đường kính trong: cần chọn cẩn thận, thích hợp với từng mục đích sử dụng để có được lưu lượng khí tối đa nhất. Nếu chọn không phù hợp sẽ khiến lượng khí bị giảm. Từ đó sinh ra nhiều vấn đề như giảm hiệu suất hoạt động của máy. Hay lượng khí vượt quá mức cho phép cũng khiến thiết bị bị ảnh hưởng, làm giảm tuổi thọ của dây dẫn.
 • Đường kính ngoài: đo từ lớp ngoài cùng của ống. Chỉ số này không cần quá chú trọng nhưng vẫn cần lưu ý khi lắp đặt dây ở những nơi đặc biệt nhỏ hẹp như bên trong tường hay trong ống gen.

Khi đã lựa chọn xong

Khi đã lựa chọn xong kích thước ống dây thì ta còn phải lưu ý đến 2 chỉ số về nhiệt độ. Cụ thể là nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ chất truyền dẫn

 • Nhiệt độ bên ngoài: Là nhiệt độ môi trường nơi ống được lắp đặt. Nhiệt độ bên ngoài dù quá nóng hay quá lạnh đều có tác động xấu đến lớp vỏ bên ngoài, lớp gia cường của ống. Từ đó làm giảm chất lượng ống theo thời gian.
 • Nhiệt độ chất truyền dẫn: Là yếu tố quan trọng khi lựa chọn ống dẫn. Do có ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sử dụng ống. Như chất truyền dẫn có nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi tính co giãn của ống dẫn khí làm bằng cao su.

Trong quá trình lựa chọn phụ kiện máy nén khí, đặc biệt là ống dẫn khí nén cao, ta cần xác định rõ áp lực làm việc của hệ thống:

 • Áp lực làm việc tối đa của ống dẫn khí cần ngang bằng hoặc cao hơn áp lực tối đa của hệ thống.
 • Áp lực làm việc tối đa của ống dẫn khí cũng phải cao hơn hẳn áp lực trồi sụt hay đột biến đã được ước lượng trước đó.

Quý Khách có nhu cầu sử dụng ống dẫn khí nén vui lòng liên hệ tới Hotline 0985 899 998 của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936.899.998
Liên hệ